Kết nối với chúng tôi:

Kinh tế

Chứng khoán chốt năm 2019 tăng 6,8%

Đã đăng

 ngày

VN-Index trải qua một năm với xu hướng chính là giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, phần lớn thời gian quanh ngưỡng 1.000 điểm.

Thị trường mở cửa phiên giao dịch cuối năm trong trạng thái giằng co, tăng giảm với biên độ hẹp quanh tham chiếu. Đến giữa phiên sáng, sắc đỏ lấy lại thế chủ động, đà giảm tăng dần theo thời gian. 

Chốt phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,42% xuống 960,99 điểm. VN30-Index giảm 0,14% còn hơn 879 điểm. Trên sàn Hà Nội, trạng thái có phần trái ngược khi HNX-Index và UPCOM-Index cùng giữ sắc xanh, với biên độ 0,34% và 0,89%.

VN-Index giảm trong phiên giao dịch cuối cùng năm 2019. Ảnh: VNDirect
VN-Index giảm trong phiên giao dịch cuối cùng năm 2019. Ảnh: VNDirect

Sắc đỏ trong phiên giao dịch cuối năm cũng tương đồng với dự báo trước đó của các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, nhịp độ thị trường không quá đột biến, thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp. 

Thanh khoản trên sàn HoSE chỉ đạt hơn 3.062 tỷ đồng, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận, giá trị khớp lệnh chỉ còn hơn 2.200 tỷ đồng, giảm gần 10% so với phiên hôm qua. Sắc đỏ vẫn là màu chủ đạo trên sàn niêm yết lớn nhất với 199 cổ phiếu giảm, trong khi chỉ có 137 cổ phiếu tăng. Trong nhóm VN30, số cổ phiếu giảm cũng gấp ba lần số tăng.

Cổ phiếu ROS giảm sàn phiên thứ tư liên tiếp, với thanh khoản hơn 20 triệu cổ phiếu được sang tay. Trong nhóm còn lại, CTD giảm 3%, GAS giảm 2,8%, REE, MSN, BVH và VRE đều giảm trên 1%. Ở chiều ngược lại, HDB đứng đầu đà tăng trong nhóm VN30 với 2,4%, VPB, VJC, NVL tăng trên 1%. 

Diễn biến VN-Index trong năm 2019. Ảnh: Trading View
Diễn biến VN-Index trong năm 2019. Ảnh: Trading View

Tính chung cả năm, VN-Index tăng gần 6,8% so với mức mở cửa phiên giao dịch đầu tiên (ngày 2/1/2019).

Đà tăng của thị trường chủ yếu do đợt giảm mạnh cuối tháng 12/2018. Nếu bỏ qua dao động bất thường này và nhìn trong khung thời gian dài hơn, diễn biến chính của VN-Index trong năm 2019 là đi ngang, trồi sụt quanh ngưỡng 1.000 điểm. Cuối năm, thị trường thậm chí còn lùi về dưới mức 950 điểm. Thanh khoản thị trường cũng giảm gần 30% so với năm trước, với xu hướng giao dịch thận trọng của nhà đầu tư và sự rút lui của dòng tiền lớn.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), năm 2019, VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng nhưng không có nhiều nhà đầu tư có thành tích khả quan.

Đà tăng trưởng cao về lợi nhuận trong năm 2017-2018 ở nhiều nhóm ngành/cổ phiếu lớn bị ngắt quãng bởi năm 2019 đã làm giảm phần nào sự hào hứng của nhà đầu tư trong nước. Thêm vào đó, những bất ổn từ chiến tranh thương mại toàn cầu, sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển (bao gồm Mỹ), khiến dòng tiền lớn trở nên thận trọng hơn với các thị trường mới nổi như Việt Nam, góp phần thêm vào bức tranh kém sắc của ngành.

Minh Sơn – Vnexpress

Kinh tế

Chứng khoán Mỹ 2019 tăng cao nhất 6 năm

Đã đăng

 ngày

Bởi

Phố Wall kết thúc một năm 2019 với mức cao kỷ lục, vượt qua những lo ngại về nền kinh tế và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm 2019 trong sắc xanh, cùng tăng 0,3%. Tính chung cả năm, S&P 500 tăng 28,9%, mức tăng theo năm tốt nhất kể từ năm 2013. Nasdaq Composite cũng kết thúc năm với tỷ suất cao nhất trong sáu năm sau khi tăng 35,2%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 22,3%, mức tăng tốt nhất từ 2017.

Diễn biến các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ trong năm 2019. Ảnh: CNBC
Diễn biến các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ trong năm 2019. Ảnh: CNBC

“Chúng tôi đã vượt qua một bức tường của sự lo lắng, từ sự suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp đi ngang, căng thẳng thương mại, luận tội và việc các cổ phiếu bị định giá cao”, Ned Davis, người sáng lập của Ned Davis Research, nói.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào năm 2019 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang, bên cạnh những thông tin tích cực như Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất ba lần trong năm, còn xu hướng tiêu dùng vẫn giữ ở mức cao.

Apple và Microsoft dẫn đầu đà tăng các cổ phiếu trong năm, với biên độ tăng lần lượt 86,2% và 55,3%. Hai cái tên này cũng là những cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong rổ chỉ số công nghiệp Dow Jones và chiếm khoảng 15% tổng lợi nhuận của S&P 500 cho năm 2019.

Các nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices, Lam Research và KLA Corp là những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong S&P 500. AMD và Lam Research đều tăng hơn 100% trong năm 2019, trong khi KLA tăng 99,1%. Cổ phiếu nhà bán lẻ và chuỗi ăn uống nhanh Chipotle Mexican Grill cũng tăng hơn 90% trong năm nay.

Tính trong một thập kỷ từ 2010 đến 2019, S&P 500 đã tăng hơn 188%. Tổng lợi nhuận của chỉ số này, bao gồm cổ tức, đạt 255%.

Minh Sơn (theo CNBC) – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Đặc sản vùng miền cho Tết xuống phố

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hạt kơ nia, hạt óc chó, cá khô da bò được nhiều xe đẩy mang xuống vỉa hè Sài Gòn bán với giá rẻ.

Chỉ còn 3 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán, do đó, các mặt hàng phục vụ tết đang được rao bán ồ ạt. Đặc biệt, nhiều đặc sản Tây Nguyên, Nha Trang được nhiều người đem xuống phố TP HCM bán. Dọc các con đường Xa lộ Hà Nội (quận 2), Lê Văn Việt (Quận 9), Quang Trung (Gò Vấp) hạt kơ nia, óc chó, cá khô da bò được bày bán đầy vỉa hè.

Chị Oanh, treo biển bán đặc sản Tây Nguyên từ sớm trên đường Xa lộ Hà Nội nói hạt kơ nia được nhập về từ Đăk Lắk, mỗi kg giá 150.000 đồng. Loại này được trồng nhiều ở các nước châu Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Ở Việt Nam, loài cây này tập trung chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt ở Sa Thầy – Kon Tum, Bản Đôn (Đắk Lắk)…

“Loại hạt này còn rẻ hơn cả hạt dưa, nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tôi mang đặc sản xuống đường bán để nhiều người biết hơn vì loại này còn xa lạ với người Sài Gòn”, chị Oanh nói. 

Hạt kơ nia được rao bán đầy đường cả tuần nay tại TP HCM. Ảnh: Thi Hà.
Hạt kơ nia được rao bán trên đường cả tuần nay tại TP HCM. Ảnh: Thi Hà.

Theo người dân chuyên đi thu hoạch loại hạt này, quả kơ nia có hình trái xoan dài 3-4 cm, khi chín màu vàng nhạt. Quả thường xuất hiện vào khoảng tháng 10 và 11. Quả kơ nia chín có vị ngọt. Bên trong quả có nhân hạt, có thể ăn được lúc còn tươi. Để ăn được hạt kơ nia phải đặt quả trên một tảng đá theo chiều mở của vỏ. Sau đó đập nhẹ để quả nứt làm đôi. Hạt ăn lúc còn sống rất thơm và bùi.

Hạt óc chó cũng được bán nhiều trên phố. Một cơ sở trên đường Quang Trung (Gò Vấp) đang bán giá 250.000 đồng một kg và mỗi ngày tiêu thụ 5-7 kg. Chủ cơ sở tên Thanh quảng cáo: “Loại này rất tốt cho trẻ em. Chúng không chỉ bổ sung năng lượng mà còn hỗ trợ tiêu hóa”.

Ngoài các loại hạt, trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) món cá khô da bò chiên, xuất xứ Khánh Hòa cũng được nhiều xe đẩy bán rầm rộ. Mỗi bịch khoảng 100 gram có giá 20.000 đồng.

Bà Hòa, bán trên đường này cho biết, loại này đa phần bán cho khách nhậu Tết, tiện lợi và dễ sử dụng. Mỗi ngày bà Hòa bán được 15-30 bịch. Để khách ưng ý khi mua, bà Hòa thường để một đĩa cá đã nướng sẵn cho khách ăn thử.

Theo bà, cá bò là loại cá sống ở biển, có quanh năm. Mình cá dẹp, có lớp da dày màu xám trắng bao bọc bên ngoài thịt thơm, ngon, ngọt và dai như thịt gà nên được nhiều người ưa thích. Đặc điểm cá bò có lượng lipit nhiều, tạo nhiều mỡ, thịt dễ bỡ khi làm khô, miếng fillet to. Cá này được sấy khô và ướp sẵn gia vị theo công thức riêng của người dân xứ biển Nha Trang. Để tiện lợi hơn, nhà máy sản xuất đã chiên sẵn và đóng gói nên khách mua về chỉ việc ăn.

Thi Hà – Vnexpress

Đọc tiếp

Kinh tế

Quỹ đầu tư, công ty chứng khoán kỳ vọng gì năm 2020

Đã đăng

 ngày

Bởi

VN-Index có thể trở lại ngưỡng nghìn điểm, thậm chí tiến gần đỉnh năm 2018 nhờ điều kiện vĩ mô, dòng vốn ngoại và định giá đã hấp dẫn hơn.

Chứng khoán Việt Nam kết thúc năm 2019 ở mức gần 961 điểm, tăng gần 7% so với mở cửa phiên giao dịch đầu năm, song xu hướng chính cả năm là giằng co quanh ngưỡng 1.000 điểm, cuối năm thậm chí còn lùi về vùng 950-970 điểm. Nhận định về năm 2020, hầu hết các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán vẫn giữ quan điểm tích cực, với nền tảng ổn định vĩ mô và nền giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn.

VinaCapital dự báo, VN-Index có thể tăng 10-15% trong năm tới. Ông Petri Deryng, Chủ tịch PYN Elite Fund giữ nguyên mục tiêu 1.800 điểm cho VN-Index trong khung thời gian 2-3 năm, kể cả khi chỉ số đang được giao dịch dưới ngưỡng 1.000 điểm, thậm chí thời điểm cuối năm về vùng 950 điểm. 

Tương tự các quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán cũng có góc nhìn tích cực hơn cho năm 2020. Báo cáo chiến lược của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo VN-Index trong năm nay sẽ dao động trong khoảng 950 đến 1.120 điểm, tương đương với biên độ -1,2% đến 16,5%.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng mức cao nhất trong năm 2020 của các chỉ số chính sẽ tăng khoảng 5-10% so với đỉnh của năm 2019. Theo đó, VN-Index dự kiến sẽ lên vùng giá 1.076 – 1.127 điểm.

Diễn biến VN-Index 3 tháng gần đây. Ảnh: Trading View
Diễn biến VN-Index 3 tháng gần đây. Ảnh: Trading View

Nền tảng của sự tăng trưởng là sự ổn định của kinh tế vĩ mô. Kinh tế Việt Nam trải qua năm 2019 với sự tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng GDP cao, lạm phát được kiểm soát, tiêu dùng hộ gia đình tiếp tục là điểm sáng. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung mang lại làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới, đẩy nhanh tốc độ mở rộng trong lĩnh vực sản xuất.

“Chúng tôi hy vọng sự ổn định này sẽ tiếp tục vào năm 2020”, báo cáo của VinaCapital viết. Dù khả năng những biến cố địa chính trị thế giới sẽ còn tiếp tục, quỹ đầu tư này tin rằng Việt Nam và thị trường chứng khoán sẽ duy trì vị thế tốt để tiếp tục vượt qua hầu hết các “cơn bão bên ngoài”.

Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam còn được hỗ trợ bởi mức định giá phù hợp hơn và triển vọng tích cực cho giá cổ phiếu của thị trường mới nổi và cận biên. VinaCapital cho rằng, P/E dự phóng của thị trường Việt Nam hiện chỉ ở ngưỡng 14 lần với kỳ vọng tăng trưởng EPS khoảng 14%. 

Triển vọng của thị trường cổ phiếu các quốc gia mới nổi và cận biên – nhóm thị trường của Việt Nam – được kỳ vọng tích cực hơn nhờ bốn yếu tố chính.

Đầu tiên là các biện pháp nới lỏng tiền tệ đang được sử dụng nhiều hơn. Thứ hai là đồng USD được kỳ vọng sẽ giảm giá trong năm tới. Thứ ba là định giá của những thị trường này trở nên hấp dẫn hơn khi các thị trường phát triển đã tăng quá cao. Yếu tố cuối cùng là ngân hàng trung ương các nước, bao gồm cả Việt Nam, có những hành động cùng chiều với Fed và có xu hướng cắt giảm lãi suất điều hành.

Có phần tương đồng với VinaCapital, PYN Elite đưa ra dự đoán dựa vào các mức định giá lịch sử của thị trường chứng khoán, xem xét đến mức tăng trưởng của nền kinh tế và kỳ vọng vào kinh doanh của khối doanh nghiệp niêm yết. Từ khi bước vào thị trường Việt Nam, quỹ này cho biết chưa có năm nào lợi nhuận tăng cao, nhưng bày tỏ tin tưởng vào khả năng sinh lời của các khoản đầu tư trong dài hạn.

“Dự báo khi nào thị trường bứt phá gần như là bất khả thi. Thời điểm đó sẽ đến bất ngờ. Tuy nhiên một nhà quản lý quỹ dày dạn kinh nghiệm sẽ không bao giờ hành động dựa trên những giấc mơ. Bạn có thể tập trung vào chuyên môn cốt lõi của mình và đưa ra quyết định mà bạn cảm thấy là đúng, ngay cả khi đang trải qua khoảng thời gian dài kém hiệu quả”, Chủ tịch quỹ PYN Elite viết trong thư gửi nhà đầu tư ngày 27/12/2019.

PYN Elite Fund duy trì tỷ suất sinh lời cao trong 10 năm gần đây nhưng đang chững lại từ năm 2018 do kết quả kém tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: PYN 
Tỷ suất sinh lời các quỹ đầu tư lớn tại thị trường Việt Nam trong 10 năm gần đây. Ảnh: PYN 

Khác với VinaCapital và PYN Elite Fund, VDSC đặt niềm tin vào sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán. Dòng tiền tích cực từ khối ngoại, định giá hấp dẫn hơn, chuyển biến trong việc thoái vốn và kỳ vọng nâng hạng thị trường được kỳ vọng là những nhân tố hỗ trợ thị trường năm 2020. Ở chiều ngược lại, ẩn số từ biến động địa chính trị thế giới và chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục là những rủi ro trong năm tới.

“Chúng tôi không hy vọng dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài cũng như trong nước sẽ gia nhập thị trường, giúp VN Index tăng mạnh. Thay vào đó, xu hướng tăng chỉ diễn ra ở các nhóm cổ phiếu riêng lẻ thay vì trên diện rộng. Năm 2020 sẽ tiếp tục là một năm đề cao chiến lược đầu tư chọn lọc từ dưới lên (bottom up)”, VDSC nhận xét.

Với VCBS, thanh khoản (bao gồm cả giao dịch khớp lệnh và giao dịch thỏa thuân trên cả HoSE và HNX) dự báo cũng có sự cải thiện tích cực so với năm 2019, theo đó cả khối lượng giao dịch trung bình phiên và giá trị giao dịch trung bình phiên kỳ vọng tăng khoảng 10%.

“Trong năm 2020, chúng tôi cho rằng VN Index sẽ có xu hướng vận động quanh một nền giá cao hơn nhưng biên độ cũng sẽ gia tăng và nằm trong khoảng 170-180 điểm, còn HNX Index sẽ dao động trong vùng 105-110 điểm”, báo cáo VCSB viết.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại sàn giao dịch VNDIRECT. Ảnh: Hữu Khoa
Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại sàn giao dịch VNDIRECT. Ảnh: Hữu Khoa

Xét về khẩu vị đầu tư, VinaCapital đặt kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ và công nghệ trong năm tới.

Lợi nhuận các ngân hàng niêm yết dự báo tăng khoảng 23% vào năm 2020, được dẫn dắt bởi tăng trưởng tín dụng khoảng 13-14% và tăng trưởng các khoản cho vay thế chấp khoảng 30%. Các cổ phiếu ngân hàng được quỹ tỷ đô khuyến nghị theo dõi là MBB, VCB và VPB.

Với ngành bán lẻ, hai cái tên được VinaCapital chú ý là MWG và PNJ. Tăng trưởng lợi nhuận của nhóm này trong năm 2020 được dẫn dắt bởi sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và sự thay đổi quy mô từ các cửa hàng bán lẻ nhỏ sang các chuỗi quy mô lớn.

Trong mảng công nghệ, FPT là cái tên được khuyến nghị. Hơn một nửa doanh thu của FPT đến từ gia công phần mềm, mảng này được kỳ vọng tăng 25% trong năm tới. Doanh thu dịch vụ viễn thông cũng được dự báo tăng trưởng 15%. Với lĩnh vực sản xuất, cổ phiếu của nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam – HPG – được đánh giá tích cực khi tập đoàn này dự kiến tăng gấp đôi sản lượng trong năm 2020.

Nhóm bluechip đang thể hiện sự vượt trội về khả năng sinh lời so với phần còn lại của thị trường. Ảnh: PYN, Bloomberg
Nhóm bluechip đang thể hiện sự vượt trội về khả năng sinh lời so với phần còn lại của thị trường. Ảnh: PYN, Bloomberg

Với mảng bất động sản, VinaCapital giữ đánh giá trung lập do sự chậm trễ trong phê duyệt các dự án mới tại TP HCM. Trong những mã cổ phiếu bất động sản, NLG và KHD có thể hưởng lợi từ sự gia tăng tầng lớp trung lưu, còn VIC và Vinhomes VHM được kỳ vọng từ những dự án quy mô lớn.

Với PYN Elite Fund, Chủ tịch Petri Deryng cho rằng, trong dài hạn những cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa sẽ có thành tích tốt hơn nhiều so với cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, một khoảng thời gian dài cho đến nay thì dòng tiền chỉ tìm đến những mã bluechip mà bỏ qua các cổ phiếu nhỏ hơn. 

Quan điểm của quỹ này là sẽ có khả năng cho một cú đảo chiều lớn đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn trong trường hợp thị trường có cái nhìn khác đi. Ngoài ra, PYN Elite Fund cũng kỳ vọng lớn vào ngành ngân hàng Việt Nam khi mà những ngân hàng thương mại vốn hóa tầm trung đang được quản lý tốt.

Minh Sơn  – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.