Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Cuộc điện đàm Trump – Putin gây hoài nghi

Đã đăng

 ngày

Trump được xác nhận đã điện đàm với Putin hôm 29/12, nhưng thông tin này lại không xuất phát từ Nhà Trắng.

Thay vào đó, tin tức về cuộc thảo luận giữa hai lãnh đạo được phát đi từ Moskva. Điện Kremlin ra thông báo ngắn gọn cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi điện cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump để cảm ơn vì thông tin do Washington cung cấp đã giúp ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố ở St. Petersburg.

Hơn 24 tiếng sau, Nhà Trắng mới xác nhận về cuộc đối thoại bằng một tuyên bố vỏn vẹn 63 từ, không quá khác biệt với thông báo của Nga, ngoại trừ bổ sung rằng hai lãnh đạo còn thảo luận về kiểm soát vũ khí. “Hai tổng thống cũng bàn về tình hình mối quan hệ giữa Mỹ và Nga”, tuyên bố có đoạn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, hồi cuối tháng 6. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, hồi cuối tháng 6. Ảnh: Reuters.

Đây không phải lần đầu tiên một chính phủ nước ngoài, trong đó có Nga, ra thông báo trước về việc lãnh đạo nước họ điện đàm với Tổng thống Trump. Trong các cuộc đối thoại với Putin trước đây, Trump thường có xu hướng giữ bí mật nội dung trao đổi, ngay cả với các cố vấn tại Nhà Trắng. Ông thậm chí từng yêu cầu thu lại bản ghi chép của phiên dịch viên sau cuộc gặp riêng với Tổng thống Nga.

Cuộc gọi mới nhất với Putin diễn ra trong bối cảnh những cuộc điện đàm giữa Trump và các lãnh đạo nước ngoài cũng như cách Nhà Trắng xử lý những cuộc trao đổi như vậy đang gây hoài nghi, đặc biệt khi giờ đây, chính quyền Trump còn giới hạn số người có thể nghe chúng.

Trump đang có tuần thứ hai nghỉ lễ ở Florida. Ông nhận cuộc gọi từ Putin sáng 29/12, trong lúc đang chuẩn bị chơi golf tại khu nghỉ dưỡng riêng ở Palm Beach với cựu nghị sĩ Mỹ Trey Gowdy và golf thủ chuyên nghiệp Gene Sauers.

Đây là lần đầu tiên Trump tiết lộ về một cuộc đối thoại với Putin kể từ hồi cuối tháng 7, khi ông đề nghị hỗ trợ Nga chống cháy rừng Siberia. Sau đó, các nguồn tin cho hay hai lãnh đạo đã thảo luận về việc phải có một đại sứ Mỹ mới ở Moskva.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien lúc đó đang tham gia một chương trình trò chuyện buổi sáng trên truyền hình. Các quan chức hàng đầu khác trong chính quyền, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, đang ở Washington giám sát một cuộc không kích của Mỹ nhằm vào nhóm dân quân thân Iran ở Iraq và Syria.

Chưa rõ quan chức nào đã được nghe cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Putin. Nhưng theo các trợ lý Nhà Trắng, số người được phép tiếp cận với những cuộc gọi như thế này vô cùng hạn chế kể từ sau cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông chủ Nhà Trắng với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, dẫn tới cuộc điều tra xem xét bãi nhiệm Trump.

Các biên bản ghi nội dung cuộc gọi giữa Trump với các lãnh đạo thế giới cũng được phổ biến tới một nhóm người rất nhỏ bên trong Nhà Trắng. “Không ai được phép thực hiện các cuộc gọi ngoài các trợ lý cấp cao nhất của Tổng thống Trump”, một quan chức Nhà Trắng nói.

Các quan chức chính quyền am hiểu vấn đề còn cho biết sự chậm trễ trong việc thông báo nội dung những cuộc điện đàm của Trump còn bắt nguồn từ quá trình kiểm tra an ninh và xử lý thông tin mật trong biên bản ở Nhà Trắng và Hội đồng An ninh Quốc gia. Cuộc gọi hôm 29/12 của Trump còn được thực hiện vào kỳ nghỉ lễ, khiến quá trình xử lý và công bố thông tin mất thời gian hơn.

Ngay cả với những chính quyền trước đây, quá trình phức tạp Nhà Trắng soạn thảo và công bố thông tin sau một cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ đôi khi khiến họ đi sau các chính phủ nước ngoài.

Ở giai đoạn đầu nhiệm kỳ, chi tiết về một số cuộc điện đàm giữa Trump với lãnh đạo nước ngoài đã bị rò rỉ, làm nảy sinh câu hỏi về tính riêng tư của các cuộc điện thoại mà ông chủ Nhà Trắng thực hiện. Bên cạnh đó, nó còn phơi bày sự thiếu chuẩn mực trong các quy trình ngoại giao của Tổng thống Mỹ.

Chẳng hạn, Trump năm ngoái gọi điện chúc mừng Putin đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ tư, bất chấp các cố vấn khuyên ông không nên làm vậy vì Mỹ không coi cuộc bầu cử này là hợp lệ.

Theo các nguồn tin Nhà Trắng, việc hạn chế quyền tiếp cận tới những cuộc gọi của Tổng thống Trump nhằm mục đích ngăn chặn rò rỉ thông tin, song mặt khác, nó lại dẫn tới tình trạng thiếu thông tin ngay cả bên trong chính quyền.

Thậm chí trước bê bối Ukraine dẫn tới việc Trump bị xem xét bãi nhiệm, Nhà Trắng đã có một số biện pháp nhằm hạn chế khả năng tiếp cận với các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ với Tổng thống Nga hay các lãnh đạo nước ngoài khác, như Thái tử Arab Saudi.

Nội dung các cuộc đối thoại trước đây giữa Trump với Putin cũng thường xuyên ở trong tình trạng mơ hồ. Sau cuộc gặp riêng bên lề một hội nghị thượng đỉnh ở Đức, Trump đã yêu cầu giữ lại ghi chú của phiên dịch viên. Hai ông trò chuyện trong bữa tối cùng các lãnh đạo nước ngoài khác nhưng không có bất kỳ quan chức Mỹ nào và sử dụng phiên dịch viên của Tổng thống Putin. Trong cuộc gặp ở Helsinki, hai người nói chuyện và cũng không có bất kỳ quan chức nào hiện diện.

Việc các cuộc đối thoại giữa Trump và Putin được giữ bí mật đã thu hút sự quan tâm của các nhà điều tra, trong đó có công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người dẫn dắt cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Trump lâu nay vẫn giữ quan điểm rằng việc cải thiện quan hệ giữa Washington và Moskva là điều cần thiết, dù Tổng thống Mỹ khẳng định các biện pháp trừng phạt mới khiến ông trở thành một lãnh đạo cứng rắn hơn với Nga so với những người tiền nhiệm. Ông tuần trước cảnh báo Nga không hỗ trợ quân đội Syria tấn công quân nổi dậy ở tỉnh Idlib, gây ra lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới ở quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Mỹ hiện đối mặt với một lựa chọn có thể gây tranh cãi nhiều hơn về mối quan hệ giữa ông với Putin. Ông đã được Putin mời tới Moskva dự cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít vào tháng 5/2020. Nhà Trắng chưa thông báo liệu ông có nhận lời mời hay không.

Vũ Hoàng (Theo CNN) – Vnexpress

Thế giới

Giáo hoàng tức giận với tín đồ quá khích

Đã đăng

 ngày

Bởi

Giáo hoàng Francis đập vào tay một tín đồ Công giáo quá khích ở quảng trường St. Peter, Vatican, khi người này kéo mạnh ông về phía đám đông đêm 31/12.

“Tối nay, sau khi thăm khu triển lãm cảnh Chúa giáng sinh ở quảng trường St. Peter, Giáo hoàng đã mất bình tĩnh khi bị một người hành hương nắm chặt tay. Giáo hoàng đập vào tay và yêu cầu cô buông ông ra”, tài khoản Catholic Sat chuyên đăng tin tức về cộng đồng Công giáo trên toàn thế giới chia sẻ trên mạng xã hội Twitter cùng video.

Giáo hoàng tức giận với tín đồ quá khích
Giáo hoàng bất ngờ bị một tín đồ quá khích kéo tay ở quảng trường St. Peter đêm 31/12. Ảnh: Twitter/Catholic Sat.

Giáo hoàng lúc bấy giờ bước về phía dòng người hành hương để ban phước cho một em bé. Một người phụ nữ đã nắm lấy tay ông và kéo về phía cô. Giáo hoàng tỏ ra bực tức và tìm cách thoát khỏi tín đồ này. Chưa rõ liệu người phụ nữ đã nói gì với Giáo hoàng khi cô kéo tay ông.

Quốc Hưng (Theo Fox News) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Phát minh truyền cảm hứng cho lễ đón năm mới ở New York

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trong thời khắc cuối cùng của năm 2019, một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại New York để theo dõi lễ thả quả cầu pha lê.

Vào 23h59 giờ miền đông Mỹ (EST), quả cầu 5 tấn nạm pha lê với hơn 30.000 đèn LED trên nóc toà nhà One Times Square được thả trong 60 giây trên một cột cờ được thiết kế đặc biệt. Nó xuống đến chân cột vào đúng nửa đêm, đánh dấu thời khắc bắt đầu năm mới trong những tiếng hò reo, chúc mừng và mở champagne.

Lễ đón năm mới 2016 ở New York
Lễ đón năm mới 2016 ở Quảng trường Thời đại New York. Video: CBS.

Đó là hoạt động đón năm mới nổi tiếng toàn thế giới. Nhưng ít người biết đến sĩ quan hải quân Anh Robert Wauchope (1788 – 1862), người khai sinh ra quả cầu thời gian –  phát minh truyền cảm hứng cho lễ thả cầu ở New York.

Vào thế kỷ 19, nắm được thời gian chính xác là điều rất quan trọng đối với các thủy thủ. Họ phải giữ cho đồng hồ trên tàu tuyệt đối chuẩn xác để tính toán kinh độ nhằm di chuyển đúng trên các đại dương.

Wauchope cho dựng quả cầu thời gian đầu tiên ở Portsmouth, Anh vào năm 1829. Đây là hệ thống báo giờ để mọi người có thể nhìn thấy. Vào 12h55, quả cầu được nâng lên lưng chừng cột. Vào 12h58, nó lên đến đỉnh và vào lúc 13h nó bắt đầu được thả xuống.

“Đó là một tín hiệu rõ ràng”, Andrew Jacob, một người phụ trách vận hành quả cầu thời gian tại Đài thiên văn Sydney ở Australia, nói. “Dễ dàng nhận thấy sự chuyển động đột ngột khi nó bắt đầu được thả xuống”.

Trước khi có phát minh này, thuyền trưởng thường phải lên bờ và vào đài thiên văn để kiểm tra đồng hồ. Phát minh của Wauchope giúp các thủy thủ hiệu chỉnh đồng hồ mà không cần rời tàu.

Quả cầu thời gian tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich, Anh. Ảnh: Commons.
Quả cầu thời gian tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich, Anh. Ảnh: Commons.

“Chúng ta đã quá quen với việc biết thời gian chính xác nhưng thời xưa không như vậy”, Emily Akkermans, tại đài Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, London, nói. Nơi đây có quả cầu thời gian lâu đời nhất thế giới, được thả hàng ngày từ năm 1833, ngoại trừ những khi thời tiết xấu, chiến tranh hay có sự cố máy móc.

Quả cầu ở Greenwich gợi cảm hứng cho hàng trăm bản sao trên khắp thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, từ Jamaica đến Nhật Bản. Thiết bị thường được thiết lập tại những nơi cao gần cảng, trên đỉnh đài quan sát, hải đăng hoặc tháp.

Ý tưởng này không chỉ phục vụ hàng hải mà còn được ưa chuộng ở đất liền. Một số quả cầu thời gian do các chủ cửa hàng đồng hồ vận hành. Tại Jamaica, quả cầu được thả lúc 9h để báo hiệu giờ học, theo một bài báo trên Illustrated London News vào năm 1888.

Quả cầu được thả vào lễ đón năm 2012 ở Quảng trường Thời đại New York. Ảnh: AP.
Quả cầu được thả vào lễ đón năm 2012 ở Quảng trường Thời đại New York. Ảnh: AP.

Mối liên quan giữa quả cầu thời gian và lễ mừng năm mới bắt đầu vào năm 1907. Tờ New York Times khi đó đã tổ chức lễ đón năm mới ở Quảng trường Thời đại từ vài năm trước với chất nổ và pháo hoa. Sau khi giới chức cấm chất nổ, ban tổ chức cần một thứ gì đó lộng lẫy để đánh dấu thời khắc giao thừa và họ tìm thấy nguồn cảm hứng từ quả cầu thời gian của công ty tài chính Western Union Telegraph, đã hoạt động trên mái nhà trụ sở chính của công ty ở Broadway từ năm 1877.

Tờ báo cho chế tạo quả cầu nặng 317 kg với 100 bóng đèn 25 watt. Để tăng sự phấn kích, ban tổ chức đã thay đổi cách báo giờ của quả cầu. Nếu hoạt động như cách thông thường, 0h là thời điểm quả cầu bắt đầu được thả từ đỉnh. Thay vào đó, họ bắt đầu thả cầu vào 23h59 để thời điểm quả cầu chạm xuống đáy cột là thời khắc giao thừa, nhằm tạo hiệu ứng hình ảnh đặc sắc hơn.

Sự kiện mừng năm mới 1908 thành công vang dội và nhiều nước khác đã học theo với các biến tấu. Bermuda thả mô hình củ hành trong khi tỉnh New Brunswick, Canada thả mô hình lá phong.

Đến thập niên 1920, quả cầu thời gian trở nên lỗi thời và bị phá bỏ ở nhiều nơi. Chỉ một số nơi có quả cầu thời gian còn hoạt động như Anh, Australia, Scotland, New Zealand và Ba Lan.

Nhưng truyền thống thả cầu đón năm mới ở New York vẫn được duy trì. Ngày 31/12, phát minh của Wauchope sẽ một lần nữa trở thành trung tâm chú ý của toàn cầu, thực hiện đúng chức năng của nó: thông báo chính xác thời gian.

Phương Vũ (Theo BBC) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Gần 250 con gà nghi chết vì tiếng pháo

Đã đăng

 ngày

Bởi

Một người chăn nuôi gà ở ngoại ô thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, tố hàng xóm đốt pháo khiến đàn gà nhà mình chết vì hoảng sợ.

Người đàn ông có tên Xiaorao ở ngoại ô thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, hôm 30/12 mua 10 thùng pháo hoa để tổ chức sinh nhật thứ 50 cho cha.

Vỏ pháo sau lễ mừng thọ khiến 246 con gà đột tử. Ảnh: Youtube/PearVideo.
Vỏ pháo sau lễ mừng thọ khiến 246 con gà đột tử. Ảnh: Youtube/PearVideo.

Một người chăn nuôi gà gần đó cáo buộc lễ mừng thọ rầm rộ kia đã khiến đàn gà 246 con của bà chết vì quá hoảng sợ. Người chăn gà đòi bồi thường 15.000 NDT (2.100 USD). Tuy nhiên, Xiaorao từ chối trả tiền. Anh cho rằng đàn gà nhà anh cũng đồng loạt chết tối hôm đó.

Sau khi chính quyền địa phương đứng ra hòa giải, gia đình Xiaorao chấp nhận trả 5.000 NDT (718 USD).

Quốc Hưng (Theo Shanghaiist) – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.