Kết nối với chúng tôi:

Tin tức

Phó ban Kinh tế Trung ương làm Phó bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình

Đã đăng

 ngày

Ông Ngô Văn Tuấn (phải) nhận quyết định luân chuyển công tác. Ảnh: TTX.

Tân Phó bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình là thạc sĩ kinh tế tại Italy, chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng cho sự phát triển. 

Chiều 3/7, Thường vụ Tỉnh uỷ Hoà Bình trao quyết định của Ban bí thư luân chuyển ông Ngô Văn Tuấn, Phó ban Kinh tế Trung ương làm Phó bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình, nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Ngô Văn Tuấn (phải) nhận quyết định luân chuyển công tác. Ảnh: TTX.

Ông Ngô Văn Tuấn (phải) nhận quyết định luân chuyển công tác. Ảnh: TTX.

Ông Ngô Văn Tuấn (48 tuổi), là thạc sĩ kinh tế tại Italy, chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng. Ông từng giữ nhiều chức vụ ở Bộ Tài chính như: Phó Trưởng phòng Vụ Chính sách tài chính; Phó chánh Văn phòng kiêm Trợ lý Bộ trưởng; Vụ trưởng Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Ông giữ chức Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương từ tháng 1/2017.

Trước đó, ngày 2/7, ban Kinh tế Trung ương công bố quyết định của Bộ Chính trị điều động ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang làm Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Ban Kinh tế Trung ương hiện có các phó ban gồm: ông Triệu Tài Vinh, Cao Đức Phát, Trần Sỹ Thanh, Nguyễn Hữu Nghĩa, Nguyễn Hồng Sơn, Trần Tuấn Anh (phó ban kiêm nhiệm, Bộ trưởng Công Thương), Trần Văn Hiếu (phó ban kiêm nhiệm, Thứ trưởng Bộ Tài chính), Đặng Huy Đông (phó ban kiêm nhiệm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư). Trưởng ban là Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Văn Bình.

Viết Tuân – Vnexpress

Đọc tiếp
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thế giới

Hai lý do Trump ‘xuống thang’ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Đã đăng

 ngày

Bởi

ổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Osaka ngày 29/6. Ảnh: Reuters.

Trump đình chiến thương mại vì muốn giữ quan hệ cá nhân với ông Tập và tạo thuận lợi cho bầu cử năm tới, nhưng cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung vẫn sẽ tiếp diễn.

Sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 tại Nhật Bản hôm 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không áp thêm thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và cho phép các công ty Mỹ bán trở lại các sản phẩm cho tập đoàn công nghệ Huawei. Hai bên cũng nhất trí sẽ nối lại cuộc đàm phán thương mại bị đổ vỡ hồi tháng 5.

ổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Osaka ngày 29/6. Ảnh: Reuters.

ổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Osaka ngày 29/6. Ảnh: Reuters.

Trao đổi với PV, Giáo sư Alexander Vuving, Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ đánh giá đây là “bước chùng tạm thời” trong cuộc cạnh tranh chiến lược lâu dài giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông cho rằng Tổng thống Mỹ có hai lý do chính để “xuống thang” căng thẳng thương mại với Trung Quốc thời điểm này.

Theo Giáo sư Vuving, Trump muốn giữ quan hệ cá nhân tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc để hai bên vẫn có thể trao đổi với nhau về các khác biệt, đồng thời thể hiện mình là một “bậc thầy đàm phán”, thắng đối thủ theo cách có lợi chứ không dẫn tới xung đột.

Lý do thứ hai là ông chủ Nhà Trắng cũng có nhu cầu giữ cho nền kinh tế êm đẹp trước thời điểm tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai vào năm 2020. Nếu Mỹ áp thêm thuế với hơn 300 tỷ hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế của Mỹ cũng có thể bị ảnh hưởng. Nhiều công ty Mỹ đã gửi thư đề nghị chính quyền Trump cho phép bán lại hàng cho tập đoàn Huawei vì đây là khách hàng lớn của họ.

Đồng tình về lý do Tổng thống Mỹ xuống thang bên lề G20, Giáo sư David Denoon, Đại học New York, Mỹ cho rằng Trump là một nhà đàm phán sắc sảo khi đưa ra một vài nhượng bộ nhỏ liên quan đến Huawei nhưng vẫn giữ nguyên các mức thuế với Trung Quốc, chờ đến khi Bắc Kinh có những thay đổi căn bản.

“Kinh tế Trung Quốc đang bị tổn thương hơn nhiều so với Mỹ trong chiến tranh thương mại, nên lợi thế đàm phán vẫn nghiêng về phía Mỹ. Trung Quốc đến một lúc nào đó sẽ phải nhượng bộ, nếu không hai nền kinh tế sẽ dần tách rời nhau”, Denoon nhận định.

Theo Vuving, thỏa thuận đình chiến này có thể mở ra cơ hội để hai bên đàm phán, nhưng ông không tỏ ra lạc quan về khả năng Mỹ – Trung đạt được thoả thuận thương mại trong tương lai gần. Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục “trò chơi trì hoãn” nhằm câu giờ và chuyển sang phương án B đấu lại với Mỹ.

Trong khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các công ty nước ngoài, từ bỏ quy định ép buộc họ chuyển giao công nghệ, cũng như tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, hướng tới sự công bằng, Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận vì coi các yêu sách này là “sự triệt hạ tất cả các lợi thế” của mình. Do đó, hai bên sẽ còn “dây dưa” trong thời gian dài về thoả thuận thương mại.

“Dù có những lúc Mỹ và Trung Quốc tạm lắng căng thẳng, nhưng điều cơ bản là hai nước sẽ tiếp tục gia tăng cạnh tranh chiến lược“, Vuving nhấn mạnh.

Thái độ cứng rắn với Trung Quốc của Trump được ví như một trong những “ngọn sóng” giúp ông giành chiến thắng trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016. Do đó, Trump nhiều khả năng sẽ tiếp tục cưỡi ngọn sóng này trong cuộc chạy đua tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020.

Với nước Mỹ, cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đang có một sự đồng thuận lớn trong việc coi Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược hàng đầu của Washington. Hồi đầu năm nay, Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Sáng kiến Trấn an châu Á (ARIA), đưa ra kế hoạch hợp tác với các nước trong khu vực để ngăn chặn Trung Quốc. Việc này thể hiện sự nhất trí ở mức cao chưa từng có của lưỡng viện trong chính sách với Trung Quốc. Trong số các vấn đề chính khiến Mỹ “chấm dứt ảo tưởng về sự hợp tác với Trung Quốc” có Sáng kiến Vành đai và Con đường cùng hoạt động quân sự hóa các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở Biển Đông.

Ngay khi Trump tuyên bố nới lỏng hạn chế với Huawei sau cuộc gặp với ông Tập bên lề G20, cả Thượng nghị sĩ Marco Rubio của đảng Cộng hòa và Chuck Schumer của đảng Dân chủ đều lên tiếng cảnh báo, cho rằng vấn đề công nghệ là then chốt trong cạnh tranh Mỹ – Trung. Điều đó cho thấy nếu Trump nhẹ tay với Huawei thì Quốc hội Mỹ có thể ra đạo luật buộc ông phải thể hiện sự cứng rắn.

Sự thay đổi nhanh chóng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden mới đây cũng cho thấy các giới ở Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ chính. Cựu phó tổng thống Biden từng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của công chúng khi tuyên bố “nên hợp tác với Trung Quốc”. Do đó, trong cuộc vận động tranh cử ở bang Iowa cuối tháng 5, ông đã phải đổi giọng, kêu gọi ngăn chặn “sự trỗi dậy của Trung Quốc, cạnh tranh quyền lực với Mỹ”. Điều đó cho thấy áp lực trong nội bộ nước Mỹ rất lớn, đến mức khó có tổng thống nào có thể nói “Trung Quốc là đối tác”.

“Cuộc đấu Mỹ – Trung là cuộc tranh giành thế thượng phong, giành quyền sắp đặt trật tự trong khu vực và thế giới. Vì thế câu chuyện này sẽ không mất đi, kể cả khi Mỹ có tổng thống mới”, Vuving nói.

Các chuyên gia cho rằng cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung này sẽ tạo ra nhiều tác động với châu Á, có thể dẫn đến tình trạng phân hóa mạnh giữa hai hệ thống. Washington và Bắc Kinh sẽ tìm cách xây dựng hệ thống riêng của mình về chiến lược, trật tự và chuỗi giá trị. Khi đó, các nước trong khu vực đứng trước sự lựa chọn “chỉ chấp nhận chuẩn mực của một bên, Mỹ hoặc Trung Quốc”.

Theo Giáo sư Vuving, áp lực “chọn phe” này sẽ gây khó khăn cho các thành viên ASEAN và có thể đe dọa đến sự thống nhất của khối. Ông cũng cho rằng Việt Nam cũng có thể đối mặt với sức ép tương tự và cần có những chính sách rõ ràng.

“Tình thế của Việt Nam không hề dễ dàng, khi phải chịu áp lực cả từ Mỹ và Trung Quốc. Có thể Hà Nội phải chịu thiệt trước mắt để có lợi ích lâu dài… Việt Nam phải dám chấp nhận rủi ro”, Vuving gợi ý.

Việt Anh – Vnexpress

Đọc tiếp

Tin tức

Hải Phòng, Quảng Ninh cấm biển trước khi bão Mun đổ bộ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Biên phòng đồn Bạch Long Vỹ giúp ngư dân đưa các phương tiện đánh cá nhỏ từ âu cảng lên bờ trước khi bão số 2 đổ bộ. Ảnh: P.T

Nhiều khu vực ở Hải Phòng, Quảng Ninh đã có mưa và gió to; vẫn còn hàng nghìn du khách trên huyện đảo Cát Hải và Cô Tô.

Lúc 16h ngày 3/7, bão Mun cách huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 100 km về phía Nam, cách đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa 210 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 đến 75 km/giờ), giật cấp 11.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10 đến 15 km và còn có khả năng mạnh lên.

Tại Hải Phòng, nhà chức trách đã dừng hoạt động phà Bến Gót-Cái Viềng nối đất liền với đảo Cát Bà; thông báo cấm biển và tạm dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, vui chơi giải trí tại các khu du lịch biển.

Lực lượng chức năng thành phố được yêu cầu thông tin đến hơn 2.300 phương tiện, 400 tàu bè, 300 chòi canh và hàng nghìn lao động về diễn biến bão Mun để chủ động phòng tránh; kiên quyết không để các phương tiện đường thủy hoạt động trong thời gian có bão.

Thượng tá Phạm Văn Tá – Chính trị viên Đồn biên phòng huyện đảo Bạch Long Vĩ cho biết, từ 16h, trên địa bàn đã có mưa lớn và gió giật mạnh.

“Trên biển không còn tàu thuyền hoạt động. 37 tàu lớn đã rời đảo về đất liền trong sáng nay. Tại âu cảng còn 71 tàu cá vừa và lớn neo đậu, tất cả được chủ tàu chằng buộc an toàn. Ngoài ra, lực lượng biên phòng đã giúp đưa 162 phương tiện nhỏ của ngư dân lên bờ”, ông Tá nói.

Biên phòng đồn Bạch Long Vỹ giúp ngư dân đưa các phương tiện đánh cá nhỏ từ âu cảng lên bờ trước khi bão số 2 đổ bộ. Ảnh: P.T

Biên phòng đồn Bạch Long Vỹ giúp ngư dân đưa các phương tiện đánh cá nhỏ từ âu cảng lên bờ trước khi bão số 2 đổ bộ. Ảnh: P.T

Ông Phạm Quang Hiển – Chủ tịch huyện đảo Cát Hải thông tin, các tàu thuyền, lồng bè trên địa bàn được di chuyển về nơi tránh trú bão tại cảng cá Trân Châu và vịnh Lan Hạ. Hiện ở đảo còn hơn 3.700 du khách lưu trú, trong đó có 350 khách quốc tế.

Hàng trăm tàu, thuyền về neo đậu tránh trú bão tại bến cảng cá Ngọc Hải (Đồ Sơn). Ảnh: Giang Chinh

Hàng trăm tàu, thuyền về neo đậu tránh trú bão tại bến cảng cá Ngọc Hải (Đồ Sơn). Ảnh: Giang Chinh

Theo ghi nhận ở khu du lịch Đồ Sơn, hàng trăm phương tiện đã về bến cá Ngọc Hải neo đậu. Dọc bãi biển từ khu 1 đến khu 3 trong nhiều nay vẫn còn một số khách du lịch xuống tắm do thấy sóng nhỏ; trong khi đó các nhà hàng, khách sạn bắt đầu thu dọn bàn ghế, di chuyển ô dù về nơi tập kết an toàn.

Đến 18h50, biển Đồ Sơn có sóng lớn đánh vào bờ, tạo ra những cột nước cao tới 5 m. Công an quận cắm chốt, ngăn không cho người dân và du khách ra gần bờ biển để xem, chụp ảnh.

Quảng Ninh, đến 15h, toàn bộ trên 500 tàu du lịch, hơn 9.600 lồng bè nuôi trồng thủy sản đã được đưa về 12 điểm tránh trú bão.

Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh dừng cấp phép đối với tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long và tàu ra các tuyến đảo từ 11h hôm nay; riêng tàu ra Cô Tô dừng từ sáng. Hiện trên đảo Cô Tô còn 1.600 du khách.

Đến khoảng 18h tại khu vực Cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn), hàng trăm tàu thuyền đã về neo đậu an toàn. Lúc này trời bắt đầu có mưa và gió to.

Một người dân chằng buộc tàu thuyền để chống bão tại bến Cái Rồng. Ảnh: Minh Cương.

Một người dân chằng buộc tàu thuyền để chống bão tại bến Cái Rồng. Ảnh: Minh Cương.

“Chúng tôi đánh bắt cá gần bờ, khi nghe dự báo thời tiết đã lập tức vào cảng Cái Rồng trú bão”, ngư dân tên Nam nói.

Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Ninh huy động gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ, 155 phương tiện giúp người dân chuẩn bị ứng phó với bão.

Ninh Bình, tổng số 130 phương tiện và 352 thuyền viên trên địa bàn huyện ven biển Kim Sơn đã vào nơi tránh trú bão an toàn. Chính quyền đang yêu cầu hơn 310 chủ lều, chòi canh ngao vùng ngoài đê Bình Minh 3 và khu vực Cồn Nổi chủ động phòng tránh, sẵn sàng di chuyển sơ tán vào bờ trước khi bão đổ bộ

Tỉnh cũng triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê Bình Minh 3 và vùng thấp trũng có nguy cơ sạt lở trước 18h hôm nay. Các lực lượng chức năng được giao chặt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố nhà cửa, trường học, bệnh viện, trạm y tế…

Nhà chức trách cũng yêu cầu Công ty khai thác công trình Thủy lợi chuẩn bị vận hành 4 trạm bơm, 16 cống dưới đê và cống hồ nhằm tiêu thoát nước kịp thời khi xảy ra mưa lớn.

Thanh Hóa, đến 16h ngày 3/7 vẫn còn 352 phương tiện và gần 1.400 lao động nghề cá hoạt động trên biển.

Chủ các phương tiện này đã nhận được thông tin về vị trí, hướng di chuyển của bão Mun; giữ liên lạc với gia đình, chính quyền địa phương và đang tìm đường vào nơi tránh trú.

Mun là cơn bão thứ hai ở biển Đông trong năm nay. Cơn bão thứ nhất xuất hiện ngày 1/1, thực ra là vẫn rơi rớt của năm 2018. So với quy luật, năm nay bão đến muộn hơn khoảng một tháng.

Theo dự báo, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa tối nay (3/7) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; từ đêm nay đến sáng mai (4/7) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Giang Chinh – Minh Cương – Lê Hoàng – Vnexpress

Đọc tiếp

Giao thông

CSGT sẽ công khai kế hoạch hoạt động trên mạng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng CSGT (Bộ Công an). Ảnh: Bá Đô

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nói “việc công khai thông tin trên mạng sẽ giúp người dân dễ dàng biết được CSGT đang làm gì, ở đâu”.

Ngày 3/7, trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng – Cục trưởng Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết Cục đang tổng hợp thông tin liên quan đến kế hoạch hoạt động, chuyên đề tuần tra… của các đơn vị trực thuộc để công khai trên website của Cục.

“Người dân muốn biết CSGT ngày mai làm gì, ở đâu; xử phạt lỗi nào và tên, cấp bậc cảnh sát xử lý… chỉ cần lên mạng là sẽ có đầy đủ thông tin, qua đó tự mình giải đáp được thắc mắc cảnh sát đi làm nhiệm vụ có đúng kế hoạch hay không”, ông Dũng nói.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng CSGT (Bộ Công an). Ảnh: Bá Đô

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng CSGT (Bộ Công an). Ảnh: Bá Đô

Ngoài ra, Cục CSGT cũng sẽ công bố toàn bộ các điểm, tuyến đường, ngã tư có hệ thống camera giám sát, xử phạt nguội giúp người dân “cân nhắc có cần ghi hình người vi phạm để gửi cho cảnh sát hay không, vì đã có camera cố định”.

Cũng theo trung tướng Dũng, Cục CSGT đang nghiên cứu quy định cách thức giám sát của người dân với lực lượng chức năng sao cho “vừa đảm bảo an ninh, an toàn và phù hợp với văn hoá ứng xử”.

“Việc người dân giám sát hoạt động của cảnh sát là rất tốt và pháp luật không cấm. Tuy nhiên, không phải anh cứ nói rằng có quyền giám sát là cầm máy quay dí vào mặt cảnh sát rồi thách thức, yêu cầu kiểm tra giấy tờ, nội dung chuyên đề tuần tra”, ông Dũng nói.

Trước đó ngày 28/6, Bộ Công an công bố dự thảo lần 2 quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để lấy ý kiến đóng góp.

Trong dự thảo, Bộ Công an giữ nguyên quy định cảnh sát khi làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải công khai các văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính (trừ những nội dung thuộc bí mật nhà nước và nội bộ công an nhân dân); trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính… Người dân được giám sát công an trong chấp hành điều lệnh, thái độ, tác phong; cách xử lý có khách quan, đúng pháp luật hay không khi làm nhiệm vụ.

Bá Đô – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.