Kết nối với chúng tôi:

Kinh doanh

Tổng giám đốc IMF được đề cử làm Chủ tịch ECB

Đã đăng

 ngày

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ảnh: AFP

Bà Christine Lagarde sẽ phải nhận nhiệm vụ nhiều thách thức là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại châu Âu.

Hội đồng châu Âu (EC) hôm qua chính thức đề cử bà Christine Lagarde – Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) làm Chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Bà sẽ thay thế ông Mario Draghi, sau khi nhiệm kỳ 8 năm của ông kết thúc vào tháng 10.

Bà Lagarde từng làm Bộ trưởng Tài chính Pháp và đã lãnh đạo IMF từ năm 2011. “Tôi rất vinh dự khi được đề cử vào chức Chủ tịch ECB. Sau khi tham vấn với Hội đồng Đạo đức thuộc Ban giám đốc IMF, tôi quyết định ngừng thực hiện các trách nhiệm của một tổng giám đốc IMF trong thời kỳ đề cử”, bà cho biết trong một thông báo.

Việc đề cử đã được Nghị viện châu Âu (EP) và bộ trưởng tài chính các nước eurozone thông qua. Dù vậy, quyết định cuối cùng nằm trong tay lãnh đạo các nước thành viên EU.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ảnh: AFP

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ảnh: AFP

Chủ tịch EC Donald Tusk cho biết việc bà Lagarde từng làm bộ trưởng tài chính không gây rủi ro cho ECB. Cơ quan này hoạt động độc lập, không chịu ảnh hưởng bởi chính trị.

Thủ tướng Hà Lan – Mark Rutte nhận xét bà Lagarde là “một phụ nữ cứng rắn”. “Bà ấy biết mình muốn gì, luôn đưa ra những chỉ đạo rõ ràng. Khi cho vay, bà ấy có những điều kiện rất khắt khe”, ông cho biết.

Nếu được chấp thuận, bà Lagarde sẽ phải nhận nhiệm vụ đầy thách thức là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại châu Âu. Tháng trước, ông Draghi cho biết ECB sẽ tung thêm biện pháp kích thích, nếu tình hình trong khu vực đi xuống. Số liệu do IHS công bố hôm thứ hai cũng cho thấy hoạt động sản xuất tại đây đã co lại 5 tháng liên tiếp.

“Bà Lagarde được kỳ vọng nghiêng về nới lỏng tiền tệ, nhưng vẫn gây sức ép lên giới chức tài chính, buộc họ đóng vai trò tích cực hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng khu vực đồng euro”, Krishna Guha – Giám đốc Chiến lược ngân hàng trung ương và chính sách toàn cầu tại Evercore ISI nhận xét, “Chúng tôi cho rằng bà ấy sẽ ủng hộ phương án mà ông Draghi được kỳ vọng thực hiện trong tháng 9. Đó là một gói nới lỏng gồm cả giảm lãi suất 0,1–0,15% và chương trình mua lại khoảng 30 tỷ euro trái phiếu một tháng”.

Hà Thu (theo CNBC/CNN) – Vnexpress

Đọc tiếp
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chứng khoán

Huỷ niêm yết cổ phiếu của chủ sở hữu Bút bi Bến Nghé

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cổ phiếu TIE ngừng giao dịch trên sàn HOSE từ 1/8 vì kiểm toán có ý kiến trái ngược đối với báo cáo tài chính hợp nhất năm ngoái.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM vừa quyết định huỷ niêm yết cổ phiếu Công ty cổ phần TIE từ đầu tháng 8 do đơn vị kiểm toán có ý kiến trái ngược đối với báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018. Thông tin này lập tức khiến cổ phiếu TIE giảm sàn trong phiên giao dịch 3/7, xuống còn 8.840 đồng.

Nguyên nhân phía kiểm toán đưa ra ý kiến bất nhất xuất phát từ việc TIE mua lại 77,5% vốn điều lệ của Công ty Sản xuất thương mại Bến Nghé và Công ty Thương mại dịch vụ tổng hợp Bến Nghé (gọi chung là Bến Nghé) vào cuối năm ngoái, với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 77 tỷ đồng. TIE đã nắm quyền sở hữu nhưng chưa thanh toán hết tiền mua cổ phần vì Bến Nghé thất lạc chứng từ, chưa hoàn tất số liệu tài chính. Vì vậy, TIE không hợp nhất số liệu của hai công ty con mới mua vào báo cáo tài chính.

Trong báo cáo ký vào cuối tháng 3, công ty kiểm toán A&C không lưu ý vấn đề này. Tuy nhiên khi công bố lại vào cuối tháng 4, phía kiểm toán cho rằng TIE phải hợp nhất số liệu để phù hợp chuẩn mực kế toán Việt Nam. Nếu việc hợp nhất được thực hiện, nhiều khoản mục trong báo cáo tài chính sẽ bị ảnh hưởng trọng yếu.

Trước khi gặp sự cố, cổ phiếu TIE cũng bị đưa vào diện kiểm soát gần một tháng do lỗ sau thuế hai năm liên tiếp. Riêng năm 2018, công ty có doanh thu thuần hơn 100 tỷ đồng và lỗ đến 25 tỷ.

Ban lãnh đạo công ty lý giải nguyên nhân là doanh thu ngành hàng văn phòng phẩm chưa đạt kỳ vọng, đang xây dựng thương hiệu và hệ thống phân phối nên phát sinh nhiều chi phí; hàng tồn kho lỗi thời không tiêu thụ được nên phải trích lập dự phòng giảm giá.

TIE tự tin sau khi mua lại Bút bi Bến Nghé sẽ có lãi bởi tăng trưởng doanh thu bình quân mỗi năm giai đoạn 2019-2021 dự kiến lên đến 50%. Việc sáp nhập thương hiệu bút bi này cũng giúp công ty hoàn thiện chuỗi sản xuất văn phòng phẩm gồm tập, bút bi, dụng cụ học sinh. Công ty đặt mục tiêu năm nay thu hơn 150 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 5 tỷ đồng.

Phương Đông – Vnexpress

Đọc tiếp

Đầu tư

‘Thiên đường thuế’ British Virgin Islands rót 163 triệu USD vào TP HCM

Đã đăng

 ngày

Bởi

Với 9 dự án được cấp phép, British Virgin Islands dẫn đầu tỷ trọng vốn đăng ký mới vào TP HCM trong nửa đầu năm 2019.

Cục Thống kê TP HCM cho biết, từ đầu năm đến ngày 20/6, thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 572 dự án nước ngoài với tổng vốn xấp xỉ 529 triệu USD. Kinh doanh bất động sản dẫn đầu với 26 dự án (tổng trị giá 225 triệu USD vốn đăng ký mới), tiếp đến là lĩnh vực hoạt động khoa học công nghệ, thương nghiệp, công nghiệp chế biến, vận tải kho bãi…

TP HCM tiếp nhận dự án đến từ 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trong nửa đầu năm. Nhà đầu tư từ các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hong Kong, Trung Quốc tiếp tục được cấp phép nhiều dự án, nhưng tổng vốn rót vào thị trường chỉ hơn 300 triệu USD. Trong khi đó, “thiên đường thuế” British Virgin Islands chỉ đóng góp 9 dự án nhưng dẫn đầu tỷ trọng vốn đăng ký mới với hơn 163 triệu USD.

Cùng với 137 dự án điều chỉnh tăng vốn, tổng vốn đăng ký mới là 814 triệu USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, 73 dự án cũng chuyển sang địa phương khác, giải thể hoặc rút phép trước thời hạn nên vốn đầu tư giảm trên 77 triệu USD. Tính đến ngày 20/6, thành phố có hơn 8.500 dự án còn hiệu lực hoạt động với tổng vốn đầu tư trên 45,6 tỷ USD.

Trong nửa đầu năm nay, TP HCM cấp phép cho hơn 20.000 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng vốn hơn 321.000 tỷ đồng. Số lượng giải thể cũng tăng mạnh so với cùng kỳ, lên gần 2.000 doanh nghiệp và 3.400 doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Phương Đông – Vnexpress

Đọc tiếp

Doanh nghiệp

Thoái hết vốn nhà nước tại công ty sản xuất bánh phồng tôm

Đã đăng

 ngày

Bởi

SCIC đăng ký bán 3,56 triệu cổ phiếu công ty Sa Giang với giá khởi điểm 117.000 đồng.

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang vừa thông báo Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ thoái toàn bộ 3,56 triệu cổ phiếu, tương đương 49,89% vốn điều lệ nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Đợt thoái vốn tổ chức theo hình thức đấu giá cả lô, tức mỗi nhà đầu tư phải đăng ký mua toàn bộ số cổ phần chào bán. Phiên đấu giá dự kiến ngày 15/7 tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Đơn vị trúng đấu giá có thời hạn một tuần để thanh toán tiền mua cổ phần.

Giá khởi điểm là 111.700 đồng mỗi cổ phần, thấp hơn giá mở cửa phiên giao dịch sáng 3/7 khoảng 10.000 đồng. Nếu phiên đấu giá thành công, ước tính SCIC thu về hơn 400 tỷ đồng.

Sa Giang là doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn chế biến sẵn như bánh phồng tôm, hủ tiếu, bánh phở. Ngoài sản phẩm truyền thống là bánh phồng tôm, công ty đang phát triển thêm nhiều loại sản phẩm mới như bánh phồng cua, cá, mực. Thị trường chủ lực của công ty là châu Âu (Đức, Hà Lan…) và một số quốc gia châu Á, nhưng biên lợi nhuận chỉ xấp xỉ 10%.

Năm ngoái, công ty ghi nhận 288 tỷ đồng doanh thu thuần và 23 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm nay lần lượt là 313 tỷ đồng và 31 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức những năm gần đây đều trên 25%.

Phương Đông – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.