Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Trump đe dọa Iran ‘trả giá đắt’

Đã đăng

 ngày

Trump cho rằng Iran đứng sau các vụ biểu tình ở đại sứ quán Mỹ tại Iraq và khẳng định nước này sẽ trả giá đắt.

“Iran sẽ phải nhận toàn bộ trách nhiệm cho những người đã chết và những tổn thất ở các cơ sở của chúng ta. Họ sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Đây không phải một cảnh báo, đó là một lời đe dọa. Chúc mừng năm mới!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm nay.

“Đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã an toàn nhiều giờ qua! Các chiến binh vĩ đại của chúng ta, cùng với trang thiết bị quân sự hiện đại nhất thế giới, đã ngay lập tức đến hiện trường”, Trump nói thêm.

Quân đội Mỹ trấn áp người biểu tình tấn công đại sứ quán Mỹ tại Iraq hôm 31/12. Ảnh: AP.
Quân đội Mỹ trấn áp người biểu tình tấn công đại sứ quán Mỹ tại Iraq hôm 31/12. Ảnh: AP.

Hôm 31/12, người biểu tình, trong đó có nhiều dân quân, tập trung bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Iraq rồi phá cổng, xông vào bên trong, nhưng dừng lại cách hàng rào khoảng 5 mét khi các binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ bảo vệ sứ quán đứng trên nóc nhà, chĩa súng vào đám đông. Các thành viên nhóm dân quân sau đó phóng hỏa khu vực lễ tân trước khi rời khỏi đại sứ quán. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Lầu Năm Góc sẽ gửi thêm quân đến để bổ sung lực lượng cho đại sứ quán. 750 binh sĩ từ một đơn vị phản ứng nhanh thuộc Sư đoàn không quân 82 đang chuẩn bị được đưa đến Trung Đông trong vài ngày tới.

“Việc triển khai quân này là một hành động hợp lý và có tính phòng vệ để ứng phó các mối đe dọa đối với quân đội và các cơ sở của Mỹ, ví dụ như những gì chúng ta chứng kiến ở Baghdad. Nước Mỹ sẽ bảo vệ người dân và các lợi ích của mình trên thế giới”, Esper tuyên bố.

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Washington sẽ bảo vệ công dân Mỹ tại Iraq trong cuộc điện đàm với các lãnh đạo nước này. Ông cũng cho hay sẽ đưa thêm lính thủy đánh bộ đến khu vực.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thông tin từ quan chức Iraq nói rằng đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã được sơ tán khỏi Baghdad là sai sự thật. Các nhân viên Mỹ ở đại sứ quán vẫn an toàn và không có kế hoạch sơ tán.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi Iraq lên án Mỹ thực hiện các cuộc không kích khiến hơn 20 tay súng từ nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn thiệt mạng hồi tuần trước.

Giới chức Mỹ tuyên bố động thái của họ nhằm trả đũa các vụ tấn công vào một căn cứ Mỹ ở thành phố Kirkuk, bắc Iraq, hôm 27/12, khiến một nhà thầu quân sự thiệt mạng.

Quốc Hưng (Theo AFP, Sky News) – Vnexpress

Thế giới

Giáo hoàng tức giận với tín đồ quá khích

Đã đăng

 ngày

Bởi

Giáo hoàng Francis đập vào tay một tín đồ Công giáo quá khích ở quảng trường St. Peter, Vatican, khi người này kéo mạnh ông về phía đám đông đêm 31/12.

“Tối nay, sau khi thăm khu triển lãm cảnh Chúa giáng sinh ở quảng trường St. Peter, Giáo hoàng đã mất bình tĩnh khi bị một người hành hương nắm chặt tay. Giáo hoàng đập vào tay và yêu cầu cô buông ông ra”, tài khoản Catholic Sat chuyên đăng tin tức về cộng đồng Công giáo trên toàn thế giới chia sẻ trên mạng xã hội Twitter cùng video.

Giáo hoàng tức giận với tín đồ quá khích
Giáo hoàng bất ngờ bị một tín đồ quá khích kéo tay ở quảng trường St. Peter đêm 31/12. Ảnh: Twitter/Catholic Sat.

Giáo hoàng lúc bấy giờ bước về phía dòng người hành hương để ban phước cho một em bé. Một người phụ nữ đã nắm lấy tay ông và kéo về phía cô. Giáo hoàng tỏ ra bực tức và tìm cách thoát khỏi tín đồ này. Chưa rõ liệu người phụ nữ đã nói gì với Giáo hoàng khi cô kéo tay ông.

Quốc Hưng (Theo Fox News) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Phát minh truyền cảm hứng cho lễ đón năm mới ở New York

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trong thời khắc cuối cùng của năm 2019, một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại New York để theo dõi lễ thả quả cầu pha lê.

Vào 23h59 giờ miền đông Mỹ (EST), quả cầu 5 tấn nạm pha lê với hơn 30.000 đèn LED trên nóc toà nhà One Times Square được thả trong 60 giây trên một cột cờ được thiết kế đặc biệt. Nó xuống đến chân cột vào đúng nửa đêm, đánh dấu thời khắc bắt đầu năm mới trong những tiếng hò reo, chúc mừng và mở champagne.

Lễ đón năm mới 2016 ở New York
Lễ đón năm mới 2016 ở Quảng trường Thời đại New York. Video: CBS.

Đó là hoạt động đón năm mới nổi tiếng toàn thế giới. Nhưng ít người biết đến sĩ quan hải quân Anh Robert Wauchope (1788 – 1862), người khai sinh ra quả cầu thời gian –  phát minh truyền cảm hứng cho lễ thả cầu ở New York.

Vào thế kỷ 19, nắm được thời gian chính xác là điều rất quan trọng đối với các thủy thủ. Họ phải giữ cho đồng hồ trên tàu tuyệt đối chuẩn xác để tính toán kinh độ nhằm di chuyển đúng trên các đại dương.

Wauchope cho dựng quả cầu thời gian đầu tiên ở Portsmouth, Anh vào năm 1829. Đây là hệ thống báo giờ để mọi người có thể nhìn thấy. Vào 12h55, quả cầu được nâng lên lưng chừng cột. Vào 12h58, nó lên đến đỉnh và vào lúc 13h nó bắt đầu được thả xuống.

“Đó là một tín hiệu rõ ràng”, Andrew Jacob, một người phụ trách vận hành quả cầu thời gian tại Đài thiên văn Sydney ở Australia, nói. “Dễ dàng nhận thấy sự chuyển động đột ngột khi nó bắt đầu được thả xuống”.

Trước khi có phát minh này, thuyền trưởng thường phải lên bờ và vào đài thiên văn để kiểm tra đồng hồ. Phát minh của Wauchope giúp các thủy thủ hiệu chỉnh đồng hồ mà không cần rời tàu.

Quả cầu thời gian tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich, Anh. Ảnh: Commons.
Quả cầu thời gian tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich, Anh. Ảnh: Commons.

“Chúng ta đã quá quen với việc biết thời gian chính xác nhưng thời xưa không như vậy”, Emily Akkermans, tại đài Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, London, nói. Nơi đây có quả cầu thời gian lâu đời nhất thế giới, được thả hàng ngày từ năm 1833, ngoại trừ những khi thời tiết xấu, chiến tranh hay có sự cố máy móc.

Quả cầu ở Greenwich gợi cảm hứng cho hàng trăm bản sao trên khắp thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, từ Jamaica đến Nhật Bản. Thiết bị thường được thiết lập tại những nơi cao gần cảng, trên đỉnh đài quan sát, hải đăng hoặc tháp.

Ý tưởng này không chỉ phục vụ hàng hải mà còn được ưa chuộng ở đất liền. Một số quả cầu thời gian do các chủ cửa hàng đồng hồ vận hành. Tại Jamaica, quả cầu được thả lúc 9h để báo hiệu giờ học, theo một bài báo trên Illustrated London News vào năm 1888.

Quả cầu được thả vào lễ đón năm 2012 ở Quảng trường Thời đại New York. Ảnh: AP.
Quả cầu được thả vào lễ đón năm 2012 ở Quảng trường Thời đại New York. Ảnh: AP.

Mối liên quan giữa quả cầu thời gian và lễ mừng năm mới bắt đầu vào năm 1907. Tờ New York Times khi đó đã tổ chức lễ đón năm mới ở Quảng trường Thời đại từ vài năm trước với chất nổ và pháo hoa. Sau khi giới chức cấm chất nổ, ban tổ chức cần một thứ gì đó lộng lẫy để đánh dấu thời khắc giao thừa và họ tìm thấy nguồn cảm hứng từ quả cầu thời gian của công ty tài chính Western Union Telegraph, đã hoạt động trên mái nhà trụ sở chính của công ty ở Broadway từ năm 1877.

Tờ báo cho chế tạo quả cầu nặng 317 kg với 100 bóng đèn 25 watt. Để tăng sự phấn kích, ban tổ chức đã thay đổi cách báo giờ của quả cầu. Nếu hoạt động như cách thông thường, 0h là thời điểm quả cầu bắt đầu được thả từ đỉnh. Thay vào đó, họ bắt đầu thả cầu vào 23h59 để thời điểm quả cầu chạm xuống đáy cột là thời khắc giao thừa, nhằm tạo hiệu ứng hình ảnh đặc sắc hơn.

Sự kiện mừng năm mới 1908 thành công vang dội và nhiều nước khác đã học theo với các biến tấu. Bermuda thả mô hình củ hành trong khi tỉnh New Brunswick, Canada thả mô hình lá phong.

Đến thập niên 1920, quả cầu thời gian trở nên lỗi thời và bị phá bỏ ở nhiều nơi. Chỉ một số nơi có quả cầu thời gian còn hoạt động như Anh, Australia, Scotland, New Zealand và Ba Lan.

Nhưng truyền thống thả cầu đón năm mới ở New York vẫn được duy trì. Ngày 31/12, phát minh của Wauchope sẽ một lần nữa trở thành trung tâm chú ý của toàn cầu, thực hiện đúng chức năng của nó: thông báo chính xác thời gian.

Phương Vũ (Theo BBC) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Gần 250 con gà nghi chết vì tiếng pháo

Đã đăng

 ngày

Bởi

Một người chăn nuôi gà ở ngoại ô thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, tố hàng xóm đốt pháo khiến đàn gà nhà mình chết vì hoảng sợ.

Người đàn ông có tên Xiaorao ở ngoại ô thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, hôm 30/12 mua 10 thùng pháo hoa để tổ chức sinh nhật thứ 50 cho cha.

Vỏ pháo sau lễ mừng thọ khiến 246 con gà đột tử. Ảnh: Youtube/PearVideo.
Vỏ pháo sau lễ mừng thọ khiến 246 con gà đột tử. Ảnh: Youtube/PearVideo.

Một người chăn nuôi gà gần đó cáo buộc lễ mừng thọ rầm rộ kia đã khiến đàn gà 246 con của bà chết vì quá hoảng sợ. Người chăn gà đòi bồi thường 15.000 NDT (2.100 USD). Tuy nhiên, Xiaorao từ chối trả tiền. Anh cho rằng đàn gà nhà anh cũng đồng loạt chết tối hôm đó.

Sau khi chính quyền địa phương đứng ra hòa giải, gia đình Xiaorao chấp nhận trả 5.000 NDT (718 USD).

Quốc Hưng (Theo Shanghaiist) – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.