Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Vì sao giá thịt lợn tăng cao?

Đã đăng

 ngày

Khẳng định giá thịt lợn không bị thao túng, quyền Cục trưởng Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương nói nguồn cung thiếu, tâm lý lo lắng đã đẩy giá lên cao. 

Ngày 31/12, giá thịt lợn hơi giảm gần 10.000 đồng so với tuần trước, nhưng vẫn cao, tại miền Bắc 86.000-88.000 đồng, miền Nam 87.000 đồng một kg.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá lợn tăng cao do khủng hoảng nguồn cung, dịch tả lợn châu Phi làm giảm 13,5% sản lượng thịt lợn so với năm 2018. Các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ trong vùng dịch cơ bản là không còn lợn, nguồn lợn thịt chủ yếu ở công ty, trang trại và hộ chăn nuôi lớn.

Mua bán lợn ở chợ đầu mối An Nội (Bình Lục, Hà Nam). Ảnh: Tất Định
Mua bán lợn ở chợ đầu mối An Nội (Bình Lục, Hà Nam). Ảnh: Tất Định

Tuy nhiên, người chăn nuôi lớn không muốn xuất bán lẻ do e ngại người mua có thể đem dịch vào cơ sở chăn nuôi, dẫn đến những hộ giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được với nguồn cung thịt lợn. Hộ giết mổ phải mua của thương lái, làm cho giá lợn thịt ở một số khu vực tăng cao.

Ông Dương cho rằng giá lợn tăng cao còn do yếu tố tâm lý lo lắng thị trường trong nước thiếu nguồn cung. Người chăn nuôi có tư tưởng găm hàng, nuôi lợn lên đến 170-180 kg một con thay vì 90-110 kg như thông thường để chờ tăng giá. Việc này đã tạo ra tình trạng khan hiếm nguồn cung tại một số địa phương.

Phản hồi về ý kiến một bộ phận đang thao túng, đẩy giá lợn lên cao, ông Dương nói: “Không ai có khả năng thao túng được giá lợn. Vì muốn thao túng giá, đơn vị sản xuất phải có nguồn chiếm 25-30% thị phần. Thực tế, đơn vị cung cấp lợn thịt nhiều nhất hiện nay như Công ty CP nguồn cung chỉ chiếm 8-9%”. 

Diễn biến giá lợn hơi năm 2019. Đồ họa: Tiến Thành
Diễn biến giá lợn hơi năm 2019. Đồ họa: Tiến Thành

Ông Đỗ Quyết Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Lục, Hà Nam, một trong những địa phương có tổng đàn lợn lớn nhất miền Bắc với 147.000 con, cho biết đến tháng 12 số đầu lợn của huyện giảm 1/3, còn 58.000 con sau dịch. Trong đó, lợn thịt từ 133.000 giảm còn 53.000 con.

“Giá tăng do nguồn cung thiếu trong khi nhu cầu cao. Thực tế tại địa phương, chỉ còn số ít hộ dám tiếp tục nuôi. Họ liều và phải tính toán nhanh”, ông Thắng nói và cho rằng không có chuyện găm lợn chờ giá lên cao. Vì lợn đạt đủ trọng lượng 120-130 kg người chăn nuôi phải xuất. Găm lợn rất nguy hiểm, dịch có thể tái phát bất cứ lúc nào. 

10 năm trong nghề buôn lợn, anh Lê Hữu Phước (xã An Nội, Bình Lục, Hà Nam) cho biết chưa bao giờ đi mua lợn khó khăn như thế. Lợn nuôi trong dân cơ bản đã chết dịch hết, chủ yếu còn trong các công ty, trang trại lớn, mua lẻ rất khó. Anh Phước cho rằng các lái buôn không thể thao túng giá vì vốn ít và quá trình vận chuyển lợn cũng bị hao hụt cân, “không ai dại mà găm hàng”.

Trong cuộc họp bàn giải pháp ổn định giá thịt lợn ngày 30/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, đến cuối tháng 12, cả nước chỉ còn dưới 40.000 con lợn bị tiêu hủy. Đàn lợn giống vẫn còn 109.000 con và đến tháng 7 các tỉnh đã chỉ đạo tái đàn.

“Lợn tái đàn đang tăng, sản phẩm thịt thay thế như bò, gà, cá vẫn dồi dào, tăng 760.000 tấn so với 2018 sẽ phần nào bù đắp thiếu hụt thịt lợn”, ông Tiến nói và cho biết thêm từ tháng 1/2020 sẽ bắt đầu cung ứng thịt lợn từ tái đàn và tiếp tục nhập khẩu mặt hàng này để đáp ứng nhu cầu người dân.

Từ tháng 6, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay. Thời điểm cuối tháng 12, giá thịt lợn hơi tăng cao nhất lên tới 95.000 đồng/kg.

Tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước ngày 26/12, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, nguồn cung thịt lợn đến Tết Nguyên đán 2020 sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn, khiến giá mặt hàng này tăng cao. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt lợn.

Bộ Tài chính cũng đang đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu đối với thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh, trừ loại thịt cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh của chúng từ 25% xuống 22%. 

Tất Định – Võ Hải – Thanh Lam – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Bệnh nhân ‘dương tính trở lại’ tiếp xúc nhiều người ở Sài Gòn

Đã đăng

 ngày

Bởi

Người đàn ông quốc tịch Anh, “bệnh nhân 22” ở Đà Nẵng, được xuất viện sau 3 lần âm tính nCoV nhưng khi vào TP HCM dương tính trở lại, tiếp xúc hàng chục người.

Họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP HCM chiều 13/4, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, cơ quan chức năng phát hiện ca đặc biệt này tối hôm qua. “Bệnh nhân có thể tái phát, hoặc tái nhiễm từ lúc được cách ly ở Đà Nẵng, sau khi xuất viện. Sắp tới, những người đến TP HCM phải được giám sát chặt”, ông Bỉnh nói.       

“Bệnh nhân 22” đi chuyến bay VN54, được phát hiện dương tính từ ngày 8/3, điều trị đến ngày 27/3 tại Đà Nẵng thì xuất viện, tiếp tục cách ly 14 ngày tại khách sạn.

Ngày 10/4, ông này đi máy bay từ Đà Nẵng vào TP HCM, thuê trọ tại khách sạn trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình), được lấy mẫu xét nghiệm trong khi chờ đi tiếp sang Anh. Đến tối 12/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) xác định mẫu xét nghiệm dương tính, nhưng ông này đã trở về Anh.

Khách sạn được khử khuẩn, 14 người được cách ly tập trung do tiếp xúc gần bệnh nhân, 3 nhân viên phục vụ được cách ly tại khách sạn, 31 khách lưu trú cũng được giám sát, cách ly. Cơ quan chức năng đã liên hệ Vietnam Airlines để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp ngồi gần người này trên chuyến bay.

Nói thêm về ca bệnh, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Lê Thanh Liêm cho biết: “Hiện, Bộ Y tế chưa công bố chính thức, song thành phố không giấu mà phải thông tin để xử lý các trường hợp liên quan. Trong 14 người tiếp xúc gần có ca nào dương tính là rất mệt, kéo theo rất nhiều người khác”.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm các mẫu của những người bị cách ly, nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Quỳnh Trần.
Bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm các mẫu của những người bị cách ly, nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tính đến chiều nay, Việt Nam ghi nhận 262 ca nhiễm, trong đó 144 đã được điều trị khỏi và hơn 2.600 người nghi ngờ đang được cách ly.

Riêng TP HCM có 54 ca nhiễm nCoV; trong đó 40 người đã xuất viện, 14 ca đang điều trị (“bệnh nhân 91” – phi công người Anh tình trạng rất nặng, đang phải thở máy). Ngoài ra, có 2 trường hợp nghi ngờ đang chờ kết quả xét nghiệm, 244 người đang được cách ly tập trung, 411 người cách ly tại nhà.        

Trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 1.300 công nhân tại khu lưu trú của Khu chế xuất Tân Thuận – 411 người có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị thành phố tiếp tục chỉ đạo sở ngành giám sát các cửa ngõ, thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với hành khách tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Sài Gòn. Các quận huyện phải dọn dẹp, khử trùng các khu cách ly sau khi người cách ly tập trung đã rời khỏi.        

Từ ngày 28/3 đến nay, TP HCM xử phạt 4.360 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Kiểm tra 182.000 ôtô, xe máy, 299.000 người qua 62 chốt kiểm dịch ở khắp các cửa ngõ. Trong số 913 người nước ngoài được kiểm tra có 305 trường hợp thân nhiệt cao, 2 người nghi nhiễm đã đưa đi cách ly.

 Hữu Công – Mạnh Tùng – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Công ty Pouyuen dừng sản xuất hai ngày

Đã đăng

 ngày

Bởi

Từ 0h ngày 14/4 đến hết ngày 15/4 Công ty Pouyuen Việt Nam phải dừng sản xuất để bảo đảm phòng tránh lây lan Covid-19 cho 70.000 công nhân.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh thành về công tác phòng chống dịch bệnh, chiều 13/4.

Ông Phong cho biết, văn bản yêu cầu Công ty Pouyuen Việt Nam tạm dừng sản xuất vừa được ký chiều nay, sau khi đoàn liên ngành do Sở Y tế thành phố chủ trì đến kiểm tra công tác đảm bảo an toàn chống Covid-19.  

Giờ tan ca của công nhân Công ty Pouyuen Việt Nam, chiều 8/4. Ảnh: Hữu Khoa.
Giờ tan ca của công nhân Công ty Pouyuen Việt Nam, chiều 8/4. Ảnh: Hữu Khoa.

Hôm 7/4 doanh nghiệp này tự chấm theo bộ chỉ số rủi ro nhiễm nCoV, do UBND thành phố ban hành, là 52%. Khi các cơ quan chức năng xuống kiểm tra thì có kết quả là 91%. Ở lần thứ hai, doanh nghiệp dù đã nỗ lực khắc phục vẫn chưa đạt độ an toàn, kết quả 81% – tức phải ngừng hoạt động.

Ngày 11/4, thành phố báo cáo Chính phủ, được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho phép “tự quyết định theo thẩm quyền và quy định hiện hành”. Hôm sau, đoàn công tác một lần nữa làm việc với Pouyuen Việt Nam, xác định: 100% công nhân được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang khi làm việc, song công nhân bốc xếp và khi ra khỏi xưởng chưa đeo; công ty chưa cắt giảm số lượng công nhân làm việc theo ca; thời điểm ra vào cổng còn tập trung đông, không giữ khoảng cách an toàn…

“Trên cơ sở đề xuất của các sở ngành chuyên môn, thành phố buộc dừng hoạt động công ty, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân, và chính công ty, trước tình hình dịch bệnh phức tạp”, ông Phong nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc thành phố sáng tạo quy định về chỉ số an toàn tại các doanh nghiệp để phòng chống dịch bệnh. “Nếu họ nghiêm túc thực hiện các yêu cầu đảm bảo thì thành phố xem xét cho hoạt động lại”, ông Phúc nói.  

Công ty Pouyuen Việt Nam là doanh nghiệp có đông công nhân nhất TP HCM – khoảng 70.000 lao động, làm việc 3 ca, hàng ngày cần hơn 800 xe đưa rước. Thành phố đánh giá nếu dịch bệnh xảy ra tại Pouyuen sẽ có hậu quả lớn, không chỉ ảnh hưởng sức khỏe người của công ty, mà còn tác động sức khỏe công nhân các doanh nghiệp lân cận và 4 tỉnh giáp ranh là Long An, Tiền Giang, Bến Tre và Tây Ninh.

Hiện, TP HCM có 1.663 doanh nghiệp đã tự đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19.  

Hữu Công – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Cứu ba người kẹt trong tiệm áo cưới bốc cháy

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chị Lê Thị Tuyết Lan, 29 tuổi, cùng chồng và con trai bịt mũi, miệng bằng khăn ướt, vẫy tay kêu cứu trên tầng thượng tiệm áo cưới bốc cháy.
Nhiều tài sản trong cửa hàng cháy rụi sau hỏa hoạn được đưa ra ngoài, sáng 1/1. Ảnh: Xuân Ngọc
Nhiều tài sản trong cửa hàng áo cưới cháy rụi sau hỏa hoạn được đưa ra ngoài, sáng 1/1. Ảnh: Xuân Ngọc.

Đám cháy bùng lên tại tầng trệt của ngôi nhà bốn tầng kinh doanh ảnh, áo cưới trên đường Sinh Trung, TP Nha Trang, do chị Lan làm chủ, rạng sáng 1/1. Lửa nhanh chóng bén vào các đồ nội thất, lan lên nửa trên ngôi nhà, cháy lớn.

Bốn người ngủ tầng hai phát hiện, thoát được ra ngoài. Còn vợ chồng chị Lan và con trai 5 tuổi ngủ trong căn phòng tại tầng ba liền bật dậy, song không có đường thoát.

Chị Lan cho hay, lúc đó rất hoảng loạn vì khói nồng nặc, xông vào phòng gây ngạt. “Tôi và còn gần ngất đi, may mắn chồng lấy khăn ướt che mũi, miệng để chạy lên trên sân thượng cầu cứu”, chị Lan nói.

Chị Lan vẫn còn hoảng loạn
Chị Lan buồn bã sau vụ cháy. Ảnh: Xuân Ngọc.

Khoảng 30 phút sau, hàng chục lính cứu hỏa đeo mặt nạ, phá cửa vào trong nhà phun nước và tiếp cận giải cứu các nạn nhân. Hỏa hoạn đã thiêu rụi nhiều tài sản, đồ trang trí nội thất, áo cưới và hai xe tay ga trong nhà.

Tiệm áo cưới này hoạt động khoảng một năm nay.

Xuân Ngọc – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.